Mâm cỗ chay cúng lễ rằm tháng 7

Đã từ lâu trong quan niệm của cha ông ta tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, dã quỷ và cũng chính là tháng Vu Lan báo hiếu. Việc cúng cô hồn là để làm phúc, cứu giúp những vong hồn đang bị đày đọa bị bỏ đói có một ngày được no đủ, đỡ tủi phận.

Mỗi khi tới Rằm tháng 7 Âm lịch, các gia đình Việt thường thắp hương tưởng nhớ đến người thân và chuẩn bị mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.  Con người dù đã gây ra những tội ác gì thì trong quá trình chịu trừng phạt, quả báo, cũng có được một ngày xá tội, để đỡ khổ cực, đau đớn…

Đây là ý nghĩa mang tính nhân văn rất cao trong văn hóa Việt.

Các gia đình Việt thường cúng Rằm tháng 7 tại chùa hoặc có thể cúng tại nhà. Có tất cả 3 lễ cúng: cúng Phật, cúng thần linh và cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

 

Rằm tháng 7, nhiều người đến chùa để Lễ Phật và dự Lễ Vu lan...

Dưới đây là gợi ý về cách chuẩn bị các lễ cúng Rằm tháng 7 đúng và đầy đủ:

Cúng Phật

Lễ Vu Lan có xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

 

Mâm cúng Phật thường là mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả

Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh - Kinh Vu Lan - để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Kinh Vu Lan khá dài, nhưng không đến mức quá dài, lại thuộc thể thơ song thất lục bát nên đọc cũng nhanh.

Cúng thần linh và gia tiên

Trước đây mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại... để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần. Ngày nay với sự hiểu biết sâu sắc luật nhân quả và thuyết luân hồi rất nhiều gia đình đã chuyển sang cúng chay thanh tịnh, giảm bớt nghiệp chướng. Bạn đọc có thể xem thêm tại đây 

Cúng Lễ Rằm tháng 7 có nhiều ý nghĩa mang tính nhân văn trong văn hóa Việt...

 Cúng chúng sinh

Cuối cùng là lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước... Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên.

 

Vào dịp Rằm tháng 7, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng những vong hồn chưa được siêu thoát

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

Hoa quả (5 loại 5 mầu)

12 cục đường thẻ

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...)

Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.....

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.